top of page

กำลังของศัตรู & กำลังของพระเจ้า

เราไม่ควรกลัวสิ่งใดเลยเพราะพระเจ้าคือผู้ที่ศักดิ์สิทธิ์ยิ่งใหญ่และสูงสุดแล้วและพระองค์อยู่ในเรา และถ้าพระเจ้าเป็นผู้เปิดก็ไม่มีใครจะมาปิดได้ ทุกอย่างอยู่ในมืองของพระเจ้าและมือของพระเจ้าก็เข้มแข็งกว่ามือของมาร ศัตรูมีกำลังแต่เป็นกำลังที่ไม่สามารถต้านทานพระเจ้าได้ ดังนั้นถ้าเราสังเกตกำลังของศัตรูว่ามีจำกัดและเล็กน้อยแล้ว เราจะรู้จักกำลังที่ไม่จำกัดของพระเจ้าที่อยู่ในเรา เราควรสอน และเน้นย้ำให้ผู้คนเห็นกำลังของพระเจ้าที่อยู่ในตัวเราซึ่งมีมากกว่ากำลังของศัตรูเสมอ ผู้เชื่อควรได้รับการเปิดเผยเรื่องนี้เพื่อเขาจะได้ชัดเจนและเดินด้วยกำลังของพระเจ้า เพราะผู้ที่เชื่อและกล้าหาญคือคนที่เชื่อว่าอำนาจที่ยิ่งใหญ่ที่อยู่กับเขานั้นมีมากกว่าศัตรู

บ้านทรงไทย 4.JPG

บ้านทางสามแพร่ง

เราเริ่มอยากเช่าบ้านเพราะสามีและลูกอยากมาค้างคืนด้วย และเราอยากมีบริเวณของเราส่วนตัวมากขึ้น และบ้านที่เราผ่านไปมาบ่อยๆหลังนี้สุดท้ายคือบ้านที่ถูกใจเราที่สุดในบรรดาที่เราดูมา ราคาสองหมื่นบาทต่อปี เจ้าของเป็นคุณหมอซึ่งให้การช่วยเหลืออย่างดีในการปรับปรุงบรรไดทางขึ้น เราได้เปลี่ยนห้องน้ำเป็นโถนั่งและติดไฟบนบ้านให้สว่างขึ้น การเข้ามาอยู่ครั้งแรกนกมาคนเดียว และตอนหลังเอามีพรมาด้วย เราไม่รู้ว่าชาวบ้านเขาพูดถึงเราอย่างไรในตอนนั้น แต่หลังๆก็ได้ยินว่าเขาพูดกันว่า "คุณนกเก่ง" เราก็งง ต้องเก่งด้วยเหรอมาอยู่บ้านหลังนี้ ชาวบ้านก็บอกว่า "บ้านหลังนี้ไม่มีใครกล้ามาอยู่หรอก ให้ฟรียังไม่อยู่เลย" เราก็นึกไปว่าสงสัยมีคนเคยผูกคอตายหรือเปล่า? แต่เปล่าหรอก มันเป็นทางสามแพร่งผีผ่านไปผ่านมาตลอดแหละ "คุณนกเก่ง"  อืมมมม...ชมหรือจะบอกว่าขนาดผียังกลัวคุณนกเลย มันคงจะความหมายเดียวกัน 
แต่เราก็ไม่ได้รู้สึกอะไร ตกเย็นเราก็เข้าห้องนอนมีความสุขแอร์เย็นฉ่ำแค่นี้เอง บอกแล้วชีวิตไม่ได้มีอะไรมาก ไม่ได้อยู่ยาก แค่เรื่องมากนิดหน่อย....

บ้านยายสว่าง.JPG

โรงเรียนแห่งใหม่

โรงเรียนแห่งใหม่อยู่หลังบ้านนี่เอง บ้านยายสว่าง (เสื้อสีขาว) ยายสว่างเป็นคนที่อายุเยอะสุดท่ามกลางสาวๆแถวนี้ ทุกคนเคารพนับถือยายสว่างเป็นรุ่นพี่ นกได้ที่นี่เป็นเหมือนกศน.ที่ให้ความเข้าใจเรื่องความเชื่อของคนไทยเกี่ยวกับพระพุทธศาสนาและทำให้เรายิ่งชัดเจนขึ้นว่าถูกแล้วที่เขาสำหรับคนไทยแล้วศาสนาไม่ใช่แค่ศาสนาแต่เป็นวัฒนธรรมประเพณีที่ยึดถือกันมานานแม้มาถึงรุ่นปัจจุบันอาจไม่รู้ความหมายของสิ่งที่ทำเหมือนคนรุ่นก่อนๆแต่ยังถือปฏิบัติอย่างเป็นปกติ
ถ้าถามว่า "ทำไมต้องท่องนโมก่อนเวลาจะสวดคาถาอะไรๆ"  ก็เขาทำกันมาตั้งแต่รุ่นพ่อรุ่นแม่ ยายสว่างตอบได้กระจ่างมาก ทำไมไม่บูชาพระองค์อื่นๆมาห้อยคอบ้างเห็นห้อยอยู่แต่แบบเดียว "จะห้อยอันนี้จนวันตายแหละ ผัวให้มา" (สามียายไปอยู่กับพระเจ้าแล้ว" 
นั่นหมายถึงเวลาเขาตั้งนโม เขาไม่ได้รู้ความหมายอะไร เขาตั้งนโมเพราะทำตามกันมาและเป็นอันรู้ว่ากำลังตั้งจิตตั้งใจที่จะสวดบทต่อไปนี้แล้วนะ .... เวลาที่เห็นพระที่ห้อยคอก็คิดถึงความหลังที่สามีเคยอยู่เคียงข้างกันมาเจ็ดสิบกว่าปี เหล่านี้เป็นตัวอย่างถึงที่มาที่ไป

พี่พจน์แม่เต้ย.001.jpeg

เพื่อนบ้านใหม่

ตั้งแต่เราย้ายมาอยู่เกือบทุกวันเราจะได้รับคำเชิญชวนจากเพื่อนบ้านที่อยู่รอบๆ  ไปทานอาหารเย็นด้วยกันกับเขา เราน้ำหนักขึ้นอย่างน้อย 5 กิโลตั้งแต่ย้ายมาอยู่บ้านหลังนี้ เพราะช่วงเวลากินเพิ่มขึ้นจากเดิม มีคิวทุกวัน บางวันอยู่คนเดียวและขี้เกียจ  ก็จะเดินไปขอกินข้าวบ้านยายสว่างที บ้านยายกุลที บ้างลุงที่อยู่ติดกันสองที เรื่องอดตายไม่มี มีแต่อ้วนตาย นี่คิดเองนะ พระเจ้าทรงเลี้ยงดูข้าพเจ้าดุจเลี้ยงหมู ณ ตอนนี้

การวางตัวของเราสำคัญมาก เพราะการไปกินข้าวกับบ้านนี้ ซึ่งอาจจะไม่ถูกกันกับบ้านโน้น และอาจจะพูดถึงคนบ้านนั้นในทางไม่สร้างสรรค์ ในเรื่องนี้ต้องเตือนตัวเองเสมอว่า "พลอยจะไม่ยุ่ง" เพราะพระเจ้าไม่ได้ให้เรามาอยู่เพื่อจะมายุ่งเรื่องแบบนี้ แต่ต้องเข้าใจอารมณ์เวลากินด้วย มันอร่อย มันเพลิน แต่ต้องไม่เพลินจนพูดสมทบหรือเห็นด้วยกับสิ่งที่พวกเขาพูดอันนี้ต้องระวัง 

คนจะนับถือเราหรือไม่นับถือเรา มีเรื่องนี้เรื่องเดียว "คำพูด" ถ้าเราผิดคำพูด เราเป็นนกสองหัว เรานินทา จบลงตรงนั้นเลยชีวิตของผู้ประกาศ เพราะเขาหมดความเชื่อถือในใจแล้ว ยากที่จะสอนอะไรให้เขาทำตามเราได้ คงเป็นด้วยเหตุผลนี้ ที่ลูดกา 10 ไม่แนะนำให้เราไปบ้านโน้นบ้านนี้ แต่เพราะคุณนกมีความเพลิดเพลินกับอาหารของแต่ละบ้านมาก มันเหมือนเราไปกินร้านอาหารที่แตกต่างกันไป แม่ครัวทำรสชาติไม่เหมือนกัน ถนัดไม่เหมือนกัน เราก็จะมีความสุขกับการไปกินหลายๆที่มากกว่าที่จะทำตามที่พระคัมภีร์แนะนำ มันก็เป็นซะอย่างนี้แหละ แต่ไม่เป็นไรนะ นกทำได้เรื่องนี้ไม่ยากสำหรับนกเลย ...

4.JPG

กลุ่มประชุมใหม่

จากเดิมเราประชุมที่บ้านลุงกับป้า ซึ่งอยู่หมู่ 9 แต่ส่วนใหญ่พี่น้องเราอยู่หมู่ 7 และบ้านหลังนี้ก็ตอบโจทย์มากพี่น้องส่วนใหญ่เดินทางสะดวก ที่จอดรถจอดสิบล้อได้สิบคันเพราะหน้าบ้านเป็นเนินว่าง สรุปว่าเป็นทางสามแพร่งที่สมบูรณ์แบบว่าอย่างนั้นเถอะ  
พี่น้องมาช่วยทำอาหาร และเกือบทุกคนก็หิ้วขนมบ้าง อาหารบ้าง ที่ตัวเองทำเอง มาแบ่งปัน แบ่งกันชิม ชิมไปชิมมาอร่อยหมดทุกอย่าง ก็นอกจากตอนเย็นกินตามบ้านคนอื่นแล้ว บ้านเราก็อุดมสมบูรณ์มากเวลามีประชุม บ่อยครั้งที่กินอิ่มจะคิดว่าน่าจะอิ่มไปได้สักเจ็ดวัน แต่พอเช้ามาก็หิวอีกซะอย่างนั้น
เด็กๆที่นี่ชอบฟังเรื่องพระเจ้ามาก มีคำพยานเสมอ เราเห็นภาพที่ไม่เคยเห็นมาก่อนในคริสตจักร เพราะเด็กที่คริสตจักรชอบเล่นเกมส์ ไม่ค่อยสนใจฟังเวลาสอน ทั้งๆที่เราก็สอนคล้ายๆกัน เพียงแต่ที่คริสตจักรเรามีรูปภาพ มีโปรเจคเตอร์ แต่ที่นี่ไม่มีอะไรเลย เสียงเพียวๆไมค์ไม่มี รูปไม่มี แต่เด็กๆก็มากันไม่เคยขาด ผู้ใหญ่ที่อ่านไม่ออก ก็ฟัง แล้วตอบได้ด้วย เหมือนเจอคนที่หิวกระหาย ทำให้คนสอนชื่นใจมาก มีการแทรกแซงบ่อยครั้งอันนี้เป็นเรื่องปกติของคนที่นี่ เขาสามารถฟังหลายคนได้พร้อมกันในเวลาเดียว ซึ่งเราเองยังปรับตัวอยู่ และเราไม่เข้าใจเพราะเราฟังสองคนพูดไม่เข้าใจ เราเลยบอกให้พูดทีละคน  แต่พอคนหนึ่งพูด คนอื่นๆบางคนจะนึกอะไรสักอย่างออกแล้วหันไปพูดกับอีกคนหนึ่ง  เป็นเรื่องปกติของพวกเขา แต่เราจะต้องช่วยให้เขาได้พูดสิ่งเหล่านั้นให้ทุกคนฟังทีละคน เพื่อเราจะได้รู้ว่าเขานึกถึงอะไร เขาคุยเรื่องอะไร เพราะทุกอย่างที่เขาคุยเป็นสิ่งที่เราต้องเรียนรู้ และทำความเข้าใจเสมอ

blog มาเช่าบ้านอยู่: News
blog มาเช่าบ้านอยู่: Gallery
bottom of page