top of page

ออกไป & ประกาศ

พระเจ้าได้วางแผนการตั้งแต่ก่อนสร้างโลกแล้ว ว่าพระองค์จะครอบครองประเทศนี้ ชนชาตินี้ เมืองนี้สำเร็จได้อย่างไร 
ไม่ใช่เรื่องใหญ่ หรือเรื่องยากที่พระเจ้าจะนำคนของพระองค์เข้ามาหาพระองค์
อย่าคิดแต่เล็กน้อย เพราะแผนการของพระเจ้าไม่ได้เล็กน้อย พระเจ้าไม่ได้มาเพื่อครอบครองหนึ่งตำบล หนึ่งอำเภอ หนึ่งเมือง 
แต่พระเจ้าจะทรงครอบครัวทุกประเทศ ทุกภาษา ทุกเผ่า แต่ความรับผิดชอบของเรา
คือประเทศไทย

IMG_6707 (1).JPG
1 วาสนาจุ่มน้ำ.JPG

คุณรัตน์ คุณแอน เป็นผู้เริ่มต้นพันธกิจนี้

ในงานคริสตมาสที่คริสตจักรปทุมธานี เรามีสายสัมพันธ์ของสมาชิกที่อยู่สุพรรณบุรีได้เข้ามาร่วมงานด้วย ขณะที่เข้าห้องน้ำผู้หญิงในรูปภาพนี้ซึ่งมาจากสุพรรณบุรีได้ทักทายคุณแอนด้วยเหตุผลที่คุณแอนเป็นคนสวย สะดุดตา และเธอได้ขอเบอร์โทรศัพท์คุณแอนไว้ หลังจากนั้นเธอโทรมาปรึกษาปัญหาเกี่ยวกับลูกชายที่กำลังมีหนี้สินรุงรังและทะเลาะกันกับสะใภ้จะเลิกราแม้มีลูกเล็กๆแล้ว คุณแอนให้คำปรึกษา อธิษฐาน และพูดคุยกับผู้หญิงคนนี้เป็นเวลานาน ในที่สุดพระเจ้าได้ตอบคำอธิษฐานแก้ไขสถานการณ์ต่างๆให้ราบรื่นและทำให้ผู้หญิงคนนี้รู้สึกประทับใจพระเจ้ามาก จึงชวนคุณแอนให้มาเล่าเรื่องพระเจ้า เรื่องพระเยซูในหมู่บ้านของเธอ เธอบอกว่าจะจัดหาคนมาให้ฟัง และคุณแอนกับคุณรัตน์ก็มาปรึกษากับเรา เราได้อธิษฐานเผื่อเธอให้เธอพบลูกแห่งสันติสุข เหมือนในบทที่ 10  


เราได้จัดส่งคุณแอน คุณรัตน์ พร้อมทั้งคุณวรรณซึ่งเป็นผู้ฝึกอบรมคุณแอน คุณรัตน์ไปด้วยเพื่อสังเกตการณ์ พวกเขานัดพบกันที่ร้านก๋วยเตี๋ยวกลางหมู่บ้าน ซึ่งเป็นร้านเปิดโล่ง เหมาะแก่การพูดคุย มีคนผ่านไปมาก็เห็นพวกเราได้ง่าย  มีชาวบ้านสนใจและรับความรอด บัพติศมาทุกๆสัปดาห์อย่างน้อย 2-5 คน คุณแอนทำอย่างนี้ทุกๆสัปดาห์ คนเก่าก็กลับมาเป็นพยานชวนคนใหม่มาเพิ่มด้วย 

ลูกแห่งสันติสุข บ้านแห่งสันติสุข

มีอยู่วันหนึ่ง คุณแอนกลับมารายงานด้วยความตื่นเต้นว่า เธอได้พบผู้หญิงคนหนึ่งที่อนุญาตให้เราใช้บ้านของเธอเป็นที่ประชุม เพราะสามีของเธอได้รับการรักษาหลังจากที่รับความรอดบัพติศมาแล้ว ต่อไปนี้พวกเราจะประชุมกันที่บ้านของเธอ 
ภายหลังนกได้รู้จักกับป้าคนนี้ ในรูปเป็นภาพที่คุณแอนกำลังเทน้ำลงบนศีรษะของป้าในนามพระบิดา พระบุตร พระวิญญาณบริสุทธิ์ หลังจากที่เธอได้อธิษฐานรับความรอดแล้ว 
ในที่สุดภาระกิจนี้ก็เริ่มเป็นรูปเป็นร่างเพื่อพบลูกแห่งสันติสุข บ้านแห่งสันติสุข ทำให้คุณแอน คุณรัตน์ มีกำลังใจอย่างมาก 
ช่วงหลังนี้ เราให้คุณแอนคุณรัตน์ออกไปเพียงสองคน เพื่อให้เขามั่นใจว่าเขาทำเองได้ โดยไม่ต้อมีผู้สังเกตการณ์แล้ว เพราะเราเห็นว่าเธอมีสติปัญญาและมีความเข้าใจในการตอบคำถาม และในการสนทนากับคนไทยพุทธอย่างยอดเยี่ยม 
ภายหลังเราทราบว่า คุณป้ามีลูกสาวที่ทำงานในกรุงเทพ และลูกชาย เป็นพระสงฆ์อยู่ที่วัดในหมู่บ้านนี้เอง ทั้งสองได้ทราบเรื่องคุณพ่อที่ดีขึ้นและยินดีให้บ้านนี้เป็นที่ประชุมกลุ่มของลูกพระเจ้าทุกๆคน ซึ่งทำให้เรามีความแปลกประหลาดใจมากในเรื่องนี้

1 ปฏิบัติ.JPG
1 3.JPG

คุณแอนเริ่มฝึกผู้เชื่อใหม่ให้นำคนรับความรอด

จากนั้นคุณแอนก็ไปค้างคืนด้วยเพราะบ้านคุณป้ามีห้องพักสำหรับแขก และใช้เวลาออกเยี่ยมเยียนพี่น้องที่เจ็บป่วยได้มากขึ้นกว่าปกติ คุณแอนเริ่มฝึกคุณป้าเจ้าของบ้าน และคุณป้าเจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวซึ่งรับความรอดแล้วให้เริ่มนำคนรับความรอดและบัพติศมาคนอื่นๆได้ โดยวิธีนี้ทำให้มีผู้เชื่อเพิ่มมากขึ้นเดือนละมากกว่า 30คน เพราะป้าทั้งสองคนอยู่ที่บ้านก็จริงแต่มีคนมานวด มีคนมากินก๋วยเตี๋ยวตลอด คนที่เจ็บป่วยมานวดก็ได้ยินคำพยานของป้าว่าพระเยซูเป็นแพทย์ผู้ประเสริฐที่รักษาสามีให้หายและเป็นพระผู้ช่วยให้รอดให้หลุดพ้นจากเวรกรรมได้จริง คนที่ได้ยินก็ต้องการรับประสบการณ์กับพระเยซู ป้าก็นำรับเชื่อและจุ่มน้ำให้เกือบทุกคน รวมถึงป้าที่ขายก๋วยเตี๋ยว ลูกค้ามักจะถามว่าพวกเรามาทำอะไรกัน พวกนี้มาต้มตุ๋นหรือเปล่า ป้าก็ได้เป็นพยานส่วนตัวว่าพระเยซูช่วยเหลือป้าอย่างไรบ้าง และได้นำคนที่สนใจรับความรอดและบัพติศมา รวมถึงนัดให้มาฟังครั้งต่อไปเวลาที่คุณแอนมาที่ประชุมกลุ่ม

คุณแอนนำผู้เชื่อถวายเพลพระลูกชาย

หลังจากเราทราบ ที่มาที่ไปของบ้านแห่งสันติสุขแล้ว คุณแอน คุณรัตน์ จึงอยากจะขอบคุณพระลูกชายที่ได้เปิดบ้านให้กับพวกเรามาใช้เป็นที่ประชุม  
เมื่อคุณแอนแจ้งให้ผู้เชื่อในหมู่บ้านทราบว่าเธอจะไปถวายเพลพระลูกชายของป้า  พี่น้องผู้เชื่อก็รู้สึกชื่นชมคุณแอนในการทำสิ่งนี้ บางคนบอกว่าเขาเข้าวัดได้จริงๆด้วย  เขาไหว้พระได้จริงๆด้วย การถวายเพลครั้งนี้ทำให้เกิดความสนิทสนมกันกับพี่น้องมากขึ้น และพี่น้องที่เชื่อแล้วก็กระตือรือร้นที่จะพูดเรื่องพระเยซูให้แก่คนอื่นๆไปโดยปริยาย
ขณะที่พระพระฉัน  คุณแอนก็สอนเรื่องสิทธิอำนาจบ้าง การอธิษฐานบ้าน และหนุนใจ เป็นพยานกัน ยายคนหนึ่ง(ยายที่มีเด็กนั่งบนตัก)ได้เป็นพยานว่าหูที่เมื่อก่อนหนวก ตอนนี้หายแล้ว เธออธิษฐานเองวันโดยเอานิ้วแหย่ไปในหูขณะอธิษฐานด้วย เรื่องนี้ถูกเล่าต่อๆกันไปอย่างรวดเร็วและมีคนมาร่วมประชุมกลุ่มที่บ้านเพิ่มจำนวนมากขึ้น

blog ผู้บุกเบิก: News
blog ผู้บุกเบิก: Gallery
bottom of page