top of page

ลูกแห่งสันติสุข & บ้านแห่งสันติสุข

"ถ้าลูกแห่งสันติสุขอยู่ที่นั่น สันติสุขของท่านจะอยู่กับเขา"  ลูกา 10:6

IMG_8235.JPG

ฝึกผู้เชื่อในการเป็นพยาน นำข่าวประเสริฐ

คุณแอน คุณรัตน์ไม่ใช่คนที่จะไปถึงแล้วนำกลุ่ม 2 ชั่วโมงแล้วกลับบ้าน แต่คุณแอน คุณรัตน์เป็นคนที่มีความคล่องแคล่ว เชี่ยวชาญ อย่างเป็นธรรมชาติในการทำให้ผู้เชื่อเป็นพยานและนำความรอดได้อย่างง่ายดาย 
คุณลุงที่หายจากมะเร็งในเวลานั้น ได้ออกประกาศเป็นพยาน และคุณป้าที่เป็นหมอนวดก็ไปประกาศเป็นพยานเรื่องนี้นับร้อยหลังคาเรือนในปีนั้น และปากปากต่อปาก ผู้คนได้รับความรอดและอธิษฐานเองเผื่อไร่นา ลูกหลาน รายได้ของพวกเขา สุขภาพของพวกเขา และทุกคนได้รับผลตอบรับจากพระเจ้าอย่างอัศจรรย์ เรื่องนี้ทุกคนยอมรับได้ง่าย เพราะลุงและป้าเป็นมัคฑายกวัดมาก่อน
ปัจจุบันคุณลุงได้ไปอยู่กับพระเจ้าอย่างสงบแล้ว แต่การงานและคำพยานของลุงยังอยู่ในใจของทุกคนจนถึงทุกวันนี้

1 แจ่มรับเชื่อ.JPG

คนไทยเกิดมาพร้อมความเชื่อ

ขณะที่คุณแอนกำลังพูดคุยใต้ถุนบ้านของผู้เชื่อคนหนึ่ง ก็มีผู้หญิงที่อยู่บ้านใกล้กันเดินมาขอรับพระเยซูด้วยเหตุผลที่กลัวสามีจะฆ่า
เพราะกำลังทะเลาะกัน สามีเมาตลอดเวลา เขาซื้อโลงศพมาตั้งไว้ในบ้านพร้อมกับประกาศว่าถ้าเจอภรรยาจะฆ่าแล้วใส่โลงศพนั้น เรื่องนี้ทั่วหมู่บ้านรู้และก็ให้ความช่วยเหลือผู้หญิงคนนี้ให้ที่หลบซ่อน 
หลังจากที่เธอรับความรอด บัพติศมา แล้วคุณแอนสอนให้อธิษฐาน ภายหลังทราบว่าสามีเลิกเหล้าและเข้ากลุ่มประชุมด้วยกันพร้อมลูกชาย
เรื่องนี้ทำให้นกคิดถึงครั้งหนึ่งที่พระเจ้าพูดด้วย พระองค์บอกว่า "คนไทยนั้นเกิดมาพร้อมกับความเชื่อ คนไทยมีความเชื่ออยู่แล้วหน้าที่ของเจ้าเพียงแต่ย้ายความเชื่อนั้นมาที่เรา" และดูเหมือนว่าสิ่งนี้จะเป็นความจริง จริงๆด้วย

รูปยายลั้งกับไบเบิ้ลฟัง.001.jpeg

ปัญหาระดับประเทศแต่เราแก้ไขได้

เราเคยได้ยินสถิติคนไทยอ่านหนังสือปีละ 8 บรรทัดไหม? อย่าไปเชื่อนะ อันนั้นไม่จริง ข้อมูลจากการสำรวจของสำนักงานสถิติแห่งชาติ บอกว่าคนไทยเฉลี่ยแล้วอ่านหนังสือร้อยละ 77.7 หรือ 48 ล้านคนทั่วประเทศ ผู้ชายจะอ่านหนังสือเฉลี่ย 64 นาที ต่อวัน ผู้หญิง 69 นาที  

อย่างไรก็ตามความจริงที่ว่าเราทำงานกับคนในหมู่บ้าน ไม่ใช่ในเมืองซึ่งปัญหาคือ ตาผู้สูงวัยมักมองไม่ชัด ไม่มีแว่นตา บวกอ่านไม่ออก รวมกันแปลว่า ยากละที่จะอ่านพระคัมภีร์ได้ 

อย่างไรก็ตามเราขอบคุณ MCA คริสตจักรพม่าที่อยู่ในคริสตจักรของเราได้เกื้อกูลอุปถัมภ์ MP4 ที่สามารถนำไปฟังกลางทุ่งนา หรือจะฟังในมุ้งก่อนนอน หรือระหว่างวันได้ยินไปถึงสามบ้านสี่บ้าน ถ้าแบตหมดก็เอาไปตากแดดเอามาใช้ได้อีกถ้าฝนตกแล้วไม่ลืมจะเก็บเข้าบ้านนะ ก็เป็นอุปกรณ์ที่ต้องมีสำหรับการทำงานในลักษณะนี้ และจะบอกว่ามันดีมากเพราะคนไทยชอบฟังมากกว่าอ่าน เพลิน แล้วจำได้เป็นเรื่องเป็นราวมาก รู้หมด ตั้งแต่ปฐมกาลจนวิวรณ์ เป็นสิ่งที่พวกเขาชอบ เราได้ยินชาวบ้านพูดว่าพระเจ้ายังสร้างโลกได้เลย ทำไมเรื่องแค่นี้จะทำไม่ได้ โอโห เห็นแล้วว่าคนไทยมีความเชื่อจริงๆ

IMG_6694.JPG

คุณนกเริ่มไปด้วย

โดยส่วนตัวแล้วชอบห้องแอร์ ชอบทำงานกับคอมพิวเตอร์ไม่ชอบคุยกับคนเป็นเรื่องเป็นราวความฝันตอนเรียนมหาวิทยาลัยคืออยากเป็นแอร์โฮสเตสแต่สอบไม่ติดก็มีความฝันรองมาคือทำงานอะไรก็ได้แต่ต้องอยู่ในตึกสวยๆ ก็หางานเฉพาะที่ตั้งอยู่ในอาคารสวยๆและแล้วก็ได้เป็นรีเซฟชั่นของดิวตี้ฟรีช๊อฟสมัยนั้นอยู่ตึกเวิร์ลเทรดเซนเตอร์ปัจจุบันคือเซนทรัลเวิร์ล 

ไม่ชอบลำบาก ไม่ชอบร้อน แต่มีสิ่งดีอย่างเดียวที่ติดตัวมาคือกินได้ทุกอย่างในโลกใบนี้แล้วก็รู้สึกอร่อยทุกอย่างที่กินด้วย  และที่มากับคุณแอนบ้าง เพราะมีบางเรื่องต้องช่วยกันตัดสินใจ เช่นการให้ความช่วยเหลือในการปรับปรุงบ้านที่ไม่มีประตูหน้า ไม่มีฝาบ้าน ให้กับผู้นำท้องถิ่นคนหนึ่ง ในเวลานั้นต้องใช้งบหลายหมื่นก็ถือว่าเป็นเรื่องจำเป็นที่ต้องลงพื้นที่หน่อย

สรุปว่า ถ้าไม่จำเป็นคุณนกจะไม่ค่อยออกไปที่ห่างไกลจากเซเว่นอีเลเว่นด้วยเหตุผลข้างต้น แต่สรุปของสรุปอีกทีหนึ่ง ก็อยู่ที่ว่า ถ้าถึงเวลาพระเจ้าจะใช้ใคร ให้ทำอะไร คนนั้นจะมีกำลังอัศจรรย์ทำสิ่งที่พระเจ้าเรียกให้ทำเสมอ  เหมือนโมเสส กิเดโอน เปโต เปโตรดื้อขนาดไหนก็ต้องไปตามที่พระเจ้ากำหนดไว้ ใครจะขัดขืนพระเจ้าได้ ตามนั้นเลย จบปิ๊ง

blog ประชุมบ้านป้าวาสนา: News
blog ประชุมบ้านป้าวาสนา: Gallery
bottom of page